Hủ tiếu gõ - món ngon vì nhớ

Bạn cần hỗ trợ?

0912477479

Nhận bản tin mới nhất từ chúng tôi

Hủ tiếu gõ - món ngon vì nhớ

    Hủ tiếu gõ là món ăn đặc trưng và vô cùng bình dị của TP.HCM, bình dị và gần gũi như chính người dân nơi đây. Và những ai đã từng đến sinh sống làm việc hay tham quan tại TP.HCM nhất định sẽ thưởng thức món hủ tiếu gõ để trải nghiệm về văn hóa ẩm thực của TP.HCM.

    Hủ tiếu gõ thực chất là một hình thức bán hủ tiếu, người bán sử dụng một chiếc xe đẩy bán di động đẩy quanh các tuyến đường ngỏ hẽm để bán hủ tiếu, thường có 2 người đứng bán, một người ở tại xe hủ tiếu để chuẩn bị nấu và một người khác thường là các em thiếu niên, thanh niên cầm 2 thanh tre gõ vào nhau tạo tiếng vang lốc cốc để người dân nhận biết mà gọi hủ tiếu.

    Giờ đây có nhiều điểm bán hủ tiếu gõ nên mọi người thích đến quán để ăn, nên việc sử dụng 2 thanh tre cũng không cần nữa. Đa phần người bán hủ tiếu là người xứ Quảng, thời điểm năm 1980 quê hương Đức Phổ, Quãng Ngãi mùa màng thất bát, không trồng trọt chăn nuôi được, một số thanh niên liền vào TP.HCM mong muốn lập nghiệp, rồi cuộc sống đưa đẩy, họ học cách nấu hủ tiếu, rồi làm xe đẩy để bán cho tiện đi lại, tiết kiệm tiền thuê quán. Từ đây món ăn này đã trở thành món ăn thân quen đặc trưng tại TP.HCM.

    Xe hủ tiếu gõ thường chỉ bán về đêm, rất nhỏ gọn, dễ dựng lên để di chuyển nhanh chóng, có thể chế được từ xe đạp, xe máy hoặc xe đẩy. Thành phần một tô hủ tiếu rất đa dạng, mỗi thứ một chút, một ít, nhưng kết hợp lại làm nên sự đậm đà thơm, ngon cho tô hủ tiếu, một chút hủ tiếu sợi, vài miếng thịt heo luộc xắt mỏng, huyết, rau xà lách, giá, hẹ, thêm chút tóp mỡ bùi bùi, ai có điều kiện thì dùng thêm giò heo, chả bò, trứng cút, cuối cùng chan nước lèo nóng hổi vào và thưởng thức. Nước lèo của món ăn này khá đơn giản với thành phần là xương, củ cải trắng, cà rốt, gia vị nêm vừa ăn. Về sau ngoài hủ tiếu người bán còn có thêm bánh canh, hoành thánh để phục vụ đa dạng nhu cầu của thực khách.

    Một tô hủ tiếu được bán với giá rất rẻ từ 15.000 đồng – 30.000 đồng/tô, nên thích hợp với nhiều người dân, đặc biệt là người dân lao động sau giờ làm, tan ca muộn, hay phải làm đêm đều có thể thưởng thức tô hủ tiếu gõ nóng hổi, phục vụ tận nơi. Hủ tiếu gõ món ăn bình dân đã tồn tại hàng mấy thập kỉ ở TP.HCM, vừa tạo việc làm cho rất nhiều người, vừa giúp người dân lao động ấm lòng sau giờ làm việc.

    Hủ tiếu gõ là món ăn hấp dẫn được nhiều người lựa chọn ăn đêm, chứa đựng nhiều điều thú vị ở TP.HCM tấp nập, buổi đêm vừa thưởng thức món hủ tiếu gõ vừa cảm nhận nhịp sống của thành phố sầm uất, có những lúc ồn ào náo nhiệt, có những lúc tĩnh lặng đến lạ thường.

    Có lẽ chính món hủ tiếu gõ này đã níu chân những người con thành phố, những du khách từng đến thành phố này khi rời đi nhất định sẽ quay về, ghé thăm lại thành phố vì nhớ và đã phải lòng khi thưởng thức món hủ tiếu gõ nức tiếng này.

    0
    Zalo
    Hotline