Cách nấu canh ngao với bầu, mồng tơi hay canh chua ngao… đều là cách làm món canh ngon cho bữa ăn gia đình hàng ngày thêm phong phú. Chỉ cần một nguyên liệu đơn giản nhưng lại có hàng loạt cách nấu vô cùng đơn giản. Chỉ cần nghĩ đến là đã thấy ngon miệng rồi, đặc biệt là trong thời tiết nắng nóng của Sài Gòn như thế này. Nguyên liệu dễ tìm, công thức cũng dễ thực hiện. Vậy nên, dù bận rộn vào ngày giữa tuần, bạn vẫn có thể làm món canh ngao để thưởng thức một cách đơn giản.
Cách nấu canh ngao cà chua với sấu, dứa
Cách nấu canh ngao chua là lựa chọn phổ biến của nhiều bà nội trợ để giải nhiệt trong thời tiết nắng nóng như thế này. Cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ tìm, chắc chắn món canh ngao chua sẽ giúp bạn không phải bận tâm nhiều khi phải nghĩ về bữa trưa.
Nguyên liệu
Khi nói đến cách nấu canh ngao, chúng ta thường nghĩ ngay đến nguyên liệu chính là ngao. Tuy nhiên, để có một tô canh ngao hấp dẫn, cần kết hợp với một số nguyên liệu khác. Các thành phần cần chuẩn bị bao gồm:
- 1 kg ngao
- 1/2 quả dứa
- 2 quả cà
- 3 quả sấu/ me
- Hành ngò, hành tím, ớt tỏi
- Các loại gia vị cơ bản
Mẹo chọn ngao tươi: Để có một món canh ngao ngọt và đậm đà, việc chọn ngao cực kỳ quan trọng. Bạn nên lựa chọn những con ngao có vỏ nguyên, không bị hở miệng. Nên chọn những con ngao kích thước lớn hơn một chút để thịt ngao sẽ ngọt và mềm hơn
Sơ chế
Ngao sau khi mua về, bạn có thể ngâm chúng trong nước muối loãng, thêm một muỗng ớt bột để giúp ngao loại bỏ cặn bẩn. Hãy để ngao ngâm ít nhất 30 phút trước khi sử dụng.
Sau khi ngâm, chuẩn bị một chút ớt bột hoặc ớt tươi để kết hợp với nước muối loãng, giúp ngao loại bỏ cát và cặn bẩn ra khỏi vỏ.
Đối với dứa, bạn cần gọt sạch và bỏ đi vỏ, cũng như lõi trung tâm của dứa. Sau đó, thái dứa thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Cà chua cũng cần rửa sạch và thái thành múi cau. Hành khô nên được xắt mỏng và sau đó phi thơm. Còn hành lá và ớt hiểm, hãy thái nhỏ và để riêng cho mỗi loại.
Cách luộc ngao nấu canh
Đưa ngao vào nồi và cho khoảng 500 ml nước vào. Nấu cho đến khi ngao mở miệng và nước trở thành màu đục. Đừng nấu quá lâu, vì sẽ làm cho ngao trở nên dai và mất đi vị ngọt tự nhiên của chúng. Sau khi luộc, đợi cho nước lắng và lọc bỏ phần cặn, chỉ sử dụng phần nước trong để nấu canh.
Tách thịt ngao ra khỏi nước luộc và để riêng. Thịt ngao sau đó được ướp với hành tím, tỏi băm, 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa mì chính, 1 thìa tiêu và 2 muỗng canh nước mắm. Trộn đều cho gia vị thấm đều vào thịt ngao và để ướp ít nhất 30 phút trước khi sử dụng.
Xào ngao
Để canh ngao có hương vị đặc trưng và không bị mùi tanh, việc xào sơ ngao trước khi nấu là rất quan trọng. Dưới đây là các bước để xào ngao:
Đặt chảo lên bếp, phi thơm hành tím và một ít dầu ăn. Sau đó, thêm cà chua và thơm vào chảo để xào.
Nêm vào một ít bột canh để tăng độ đậm đà cho món canh.
Khi cà chua gần chín, thêm ngao đã ướp vào chảo và xào chung. Hãy chỉ xào sơ qua để tránh làm ngao trở nên dai và không ngon. Khi ngao đã chín hẳn, múc ra bát để riêng.
Cách nấu canh ngao dứa với cà chua và sấu
Đổ phần nước luộc ngao vào nồi trực tiếp và sau đó thêm nguyên liệu đã xào vào đó. Để nồi canh ngao có hương vị chua thanh, bạn có thể thêm một vài quả sấu hoặc me vào và nấu cho chín. Nhớ nêm lại gia vị để vừa ăn. Khi sấu đã chín, đun thêm khoảng 2-3 phút nữa rồi tắt bếp. Rắc hành lá và ngò rí vào nồi để canh thêm hấp dẫn.
Sau khi các nguyên liệu đã chín, múc ra tô và rắc thêm hành ngò để thơm. Cách nấu canh ngao này đơn giản nhưng thú vị, phải không? Bây giờ, chỉ cần sắp xếp cơm nóng và thưởng thức ngay thôi. Với hương vị ngọt của nước canh ngao và vị chua chua của dứa và cà chua, chắc chắn bạn sẽ không hối tiếc một chút nào.
cách nấu canh ngao với bầu
Ngoài cách nấu canh nghêu chua ngon tuyệt, bạn cũng có thể thưởng thức một món canh với ngao không kém phần hấp dẫn, đó là canh ngao bầu. Nếu có sẵn bầu tại nhà, chỉ cần mua thêm một ít ngao từ chợ, bạn đã có thể thực hiện ngay một tô canh ngao bầu ấm áp và dinh dưỡng.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 kg ngao tươi
- 1/2 quả bầu nhỏ
- Hành tím
- Hành lá
- Các gia vị cần thiết
Sơ chế nguyên liệu
Tương tự như cách nấu canh ngao đã được giới thiệu, chúng ta cũng bắt đầu bằng việc chuẩn bị nguyên liệu trước khi tiến hành nấu.
Trước hết, rửa sạch ngao và ngâm chúng trong nước pha một ít muối và ớt bột khoảng 1 tiếng để giúp ngao loại bỏ cát. Đừng quên rửa lại một lần nữa trước khi đem luộc ngao.
Đối với bầu, gọt vỏ và rửa sạch trước khi thái thành sợi dài hoặc theo kích thước mong muốn.
Hành tím cần được băm nhỏ, còn hành lá thì rửa sạch và thái nhỏ để sử dụng.
Luộc ngao
Khi ngao đã loại bỏ được lượng cát đá đáng kể, tiếp theo chúng ta sẽ luộc ngao trong nước lạnh.
Khi nước sôi, loại bỏ bọt ra và khi miệng của ngao mở ra, tắt bếp ngay, tránh nấu quá lâu.
Sau khi luộc, lấy thịt ngao ra, nhớ rút phần ruột bẩn bên trong để đảm bảo canh ngao không bị tanh. Tiếp theo, rửa sơ lại một lần nữa.
Đối với nước ngao, cũng tách lấy phần nước trong để sử dụng cho việc nấu canh.
Xào ngao với gia vị
Thay vì cho ngao trực tiếp vào canh, chúng ta nên xào sơ qua để tăng hương vị cho món ăn. Đầu tiên, hâm nóng dầu và sao chín hành tím, sau đó thêm ngao vào xào. Nêm thêm một chút muối, tiêu và mì chín. Khuấy đều vài lần cho đến khi gia vị tan đều, sau đó tắt bếp. Cũng cần chú ý tránh xào quá lâu, vì sẽ làm cho ngao trở nên teo lại và mất đi vị ngọt tự nhiên.
Thực hiện nấu canh ngao với bầu
Đem nước luộc ngao đun sôi lại, sau đó cho ngao đã xào vào và nấu khoảng 3 phút để ngao tiết ra hương vị ngọt tự nhiên. Tiếp theo, thêm bầu vào nồi và nấu đến khi nước sôi lại. Nêm thêm gia vị để điều chỉnh khẩu vị phù hợp và sau đó tắt bếp. Vì bầu dễ chín nên tránh nấu quá lâu, để tránh bầu bị mất dẻo. Khi đã nêm gia vị, nấu thêm 1-2 phút nữa rồi tắt bếp, thêm hành lá vào và sau đó múc ra tô để thưởng thức.
Cách nấu canh ngao mồng tơi
Là một món ăn đơn giản nhưng cực kỳ dinh dưỡng, canh ngao phối hợp với mồng tơi thường được ưa chuộng trong những ngày hè oi bức. Thay vì nấu những món nặng, tại sao không thử một nồi canh ngao thanh mát, với hương vị ngọt tự nhiên của ngao, để chiêu đãi cả gia đình
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 kg ngao tươi
- 1 bó mồng tơi
- Hành tím
- Gia vị thông dụng
Sơ chế nguyên liệu
- Với ngao, ở phần trên trangnauan.com đã chia sẻ rất kỹ lưỡng nên bạn có thể tham khảo lại nhé.
- Mồng tơi, rửa sạch từng lá rồi cắt nhỏ vừa ăn. Bạn có thể bóp sơ qua để món canh của chúng ta khi ăn không bị nhớt.
- Hành tím thì đập dập, băm nhuyễn.
Luộc ngao
- Tiến hành luộc ngao, tách lấy thịt ngao, vỏ đi phần vỏ tương tự hướng dẫn cách nấu canh ngao ở trên.
- Nước giữ lại để dùng cho việc nấu canh.
Xào ngao
- Phi thơm hành tím cùng một ít dầu ăn.
- Khi bắt đầu dậy mùi thơm, cho hết phần ngao đã làm sạch vào xào sơ qua.
- Nêm vào đó một ít nước mắm, một ít tiêu rồi tắt bếp ngay.
Thực hiện nấu canh ngao với mồng tơi
Đun sôi lại nước luộc ngao một lần nữa. Sau đó, thêm rau mồng tơi và ngao đã xào vào, đun cho đến khi nước sôi trở lại. Để hợp khẩu vị, hãy nhớ nêm lại gia vị một lần cuối trước khi tắt bếp. Để thưởng thức được hương vị tự nhiên của canh ngao, hãy tránh sử dụng quá nhiều gia vị. Khi rau chín, tắt bếp và thêm một ít tiêu xay để tăng thêm hương vị thơm phức.
Không cần những công thức phức tạp, chỉ với cách nấu canh ngao đơn giản như trên, bạn đã có thể thay đổi món canh trong nhà mình liên tục. Khi cảm thấy chán ngấy với đồ ăn nhiều dầu mỡ và bánh ngọt, chính là lúc cần những món canh như thế này để thanh nhiệt cơ thể. Hãy thử sức và xem liệu món canh ngao dễ làm này có ngon không nhé!