Cá gáy, hay còn được biết đến với tên gọi cá chép biển, ngoại hình khá tương đồng với cá chép và thường được đánh bắt nhiều ngoài môi trường tự nhiên. Thịt của cá gáy là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng rất tốt, có đặc điểm săn chắc, trắng, thơm ngon.
Ngoài ra, thịt cá gáy được coi là thực phẩm có nhiều công dụng trong việc hỗ trợ chữa trị nhiều loại bệnh, như liệt dây thần kinh, viêm họng, đau họng, thông tiểu, tai điếc, liệt dương, chảy máu cam và đặc biệt có lợi cho bà bầu. Cá gáy không chỉ mang lại hương vị ngon miệng mà còn đóng góp nhiều vào sức khỏe và chăm sóc sức khỏe của người tiêu dùng. Trong bài viết này dichothue.com.vn sẽ giới thiệu đến bạn cá gay biển làm món gì ngon, cùng tìm hiểu ngay nhé!
Cháo Cá Gáy
Món cháo cá gáy là món ăn vô cùng bổ dưỡng bởi những dưỡng chất có trong cá. Đây cũng là món ăn được các bà mẹ lựa chọn để cung cấp một lượng lớn dưỡng chất và vitamin để bé lớn nhanh như thổi. Nấu cháo cá gáy mẹ chỉ tốn thời gian ở khâu bỏ xương và ninh cháo còn lại cá bước đều rất đơn giản, dễ làm nhưng thành phẩm lại rất chất lượng và bổ dưỡng cho mọi lứa tuổi. Cùng vào bếp ngay thôi anh chị em nhen~
Chuẩn Bị Nguyên Liệu
- Khoảng 400g cá gáy.
- Gạo tẻ
- Gạo nếp
- Gừng, hành tím, hành lá, rau thì là hoặc rau răm.
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, muối, tiêu xay.
Sơ Chế Nguyên Liệu
- Cá gáy mua về làm sạch, để khử mùi tanh của cá thì bạn hãy rửa sạch phần đen trong bụng cá, rồi dùng muối chà xát bên trong lẫn bên ngoài, sau đó rửa lai với nước cho sạch và khứa vài đường trên mình cá.
- Gừng cạo vỏ, thái lát lỏng. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành lá bỏ rễ và lá hư, rửa sạch và thái nhuyễn. Thì là bạn cũng nhặt sạch, rửa qua nhiều lần với nước, để ráo rồi băm nhỏ.
- Trộn phần gạo nếp gạo tẻ đã đong, vo gạo và ngâm trong ít nhất 30 phút, bạn có thể ngâm gạo qua đêm để việc nấu cháo cá gáy sẽ nhanh chín nhừ.
Nấu Cháo Cá Gáy
Hâm nóng một nồi nước đến khi sôi, đặt cá gáy vào luộc. Khi cá đã chín, lọc thịt ra và giữ lại xương để đun tiếp, tạo nước dùng ngọt ngào. Sử dụng nước này để nấu cháo từ gạo đã ngâm. Trong quá trình nấu cháo và luộc cá, hãy vớt bọt để đảm bảo món cháo thêm hương vị.
Thịt cá gáy được ướp với 1 muỗng nhỏ nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, và 1 muỗng cà phê tiêu xay. Trộn đều thịt cá với gia vị, ướp trong khoảng 15 phút.
Đặt chảo lên bếp, phi thơm hành tím, sau đó thêm thịt cá đã ướp vào xào. Khi cháo đã chín đều, thêm phần thịt cá đã xào và đảo đều. Nấu thêm 10 phút nữa rồi tắt bếp. Múc cháo ra bát nhỏ, rắc thêm tiêu xay, hành lá, thì là, và bắt đầu thưởng thức ngay thôi.
Cá Gáy Nấu Măng Chua
Cá gáy nấu măng chua sẽ là lựa chọn cho món canh buổi tối dịu nhẹ với vị chua chua, béo béo, nóng hổi thơm ngon. Với những nguyên liệu dễ có cùng công thức vô cùng đơn giản, bắt tay thực hiện cho gia đình tô canh cá gáy qua công thức sau. Chưa biết cá gáy nấu gì ngon thì chắc chắn phải thử qua công thức này nhé!
Chuẩn Bị Nguyên Liệu
- 1 con cá gáy (hay còn gọi là cá chép biển)
- Măng chua
- Cà chua
- Hành tím, hành xanh, thì là
- Các gia vị gồm có: Nước mắm, hạt tiêu,hạt nêm, muối, dầu ăn, bột canh,…
- Rau sống ăn kèm
Cá Gáy Nấu Măng Chua
- Măng sau khi được bạn luộc qua nước sôi, hãy vớt ra để nguội. Luộc kĩ 1-2 lần và khi luộc, hãy để nắp nồi không đậy. Loại bỏ phần già của măng và thái thành từng miếng dày khoảng 2 cm. Tiếp theo, rửa sạch măng và để chúng ra rổ để ráo nước.
- Trên bếp, đặt chảo và đun nóng dầu. Chiên sơ cá 2 mặt cho đến khi chúng vàng đều, sau đó gắp chúng ra.
- Sử dụng chảo đó, phi thơm hành trong dầu ăn và thêm cà chua vào xào sơ. Sau đó, thêm măng vào xào cùng. Cho 1 muỗng bột canh vào, đổ nước vừa đủ, đun sôi. Khi nước đã sôi, thả cá vào, để trong khoảng 5 phút, rồi hạ lửa để cá chín tới. Nêm gia vị theo khẩu vị cá nhân.
- Đun thêm 3 phút nữa, thêm hành, thì là, mì chính và tắt bếp.
- Trút canh ra bát và làm mắm ớt tỏi hoặc mắm ớt sắc. Món canh cá gáy nấu măng có hương vị chua nhẹ, từng miếng măng thấm đẫm gia vị, cá mềm và thơm. Thưởng thức nó khi còn nóng để trải nghiệm hương vị tốt nhất, thêm chút hành ngò, rau mùi và hạt tiêu để tạo hương thơm đặc biệt. Đây chắc chắn là một lựa chọn tuyệt vời khi bạn muốn biến tấu món cá gáy một cách ngon miệng và độc đáo
Cá Gáy Nướng Muối Ớt
Cá gáy nướng muối ớt có mùi thơm phức, thịt cá béo ngon thấm vị cay cay của ớt và sa tế. Bạn dùng cá gáy nướng với nước mắm chua ngọt đảm bảo ngon tuyệt vời. Cuối tuần đãi gia đình bằng món ngon hấp dẫn này nha! Khám phá ngay công thức cá gáy nướng muối ớt dưới đây thôi nào~
Nguyên Liệu
- Cá gáy (Lưu ý: Cá gáy cần phải đảm bảo độ tươi sống cũng như chất lượng, cá gáy khó phân biệt với cá chép thường nên người tiêu dùng rất dễ bị mua nhầm.)
- Gia vị cần thiết: Muối ớt, tỏi ớt, dầu ăn…
- Dụng cụ cần thiết để nướng cá gồm có: Xiên cá hoặc nướng bằng vỉ, vì con cá gáy to nên tôi khuyên các bạn nên dùng là xiên nướng bằng xiên tre. Khi nướng cá sẽ chín đều và có màu sắt hấp dẫn hơn
Sơ Chế
Cá gáy tươi sau khi mua về đem mổ để bỏ nội tạng và mang cá, sau đó khứa đều từng thớ trên lưng để ướp với gia vị. Các gia vị cần thiết gồm có: Muối, tỏi, ớt giã nhuyễn, dùng găng tay sát đều lên cá. Thời gian ướp khoảng 20 đến 30 phút.
Nướng Cá Gáy Muối Ớt
- Sau quá trình ướp, bạn có thể xiên cá vào que hoặc kẹp chúng bằng nẹp tre rồi đem nướng trên than hồng. Hãy lật đều tay để cá chín đều vàng, và nếu muốn, bạn cũng có thể phết thêm dầu ăn hoặc mật ong để làm cho cá có màu vàng rực rỡ hơn.
- Một cách khác là sử dụng giấy bạc để nướng cá, giúp món ăn tránh khỏi việc dính bụi bặm và vẫn giữ được hương vị tự nhiên của cá. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là cá không đạt được màu vàng và độ giòn như khi nướng trực tiếp.
- Hoặc bạn có thể thử một cách khác bằng cách cuốn cá trong lá chuối và nướng trong chậu, mặc dù đòi hỏi một chút công phu và thời gian hơn, nhưng cá sẽ trở nên ngon miệng và thơm bởi vị ngọt tự nhiên của lá chuối.
- Khi cá gáy nướng chín, sắp bày ra đĩa và trang trí bằng rau thơm để tạo điểm nhấn sinh động cho món ăn. Có thể kèm theo một chút nước mắm chấm hoặc món chanh tỏi ớt với một chút đường để làm cho hương vị thêm đậm đà. Cá gáy nướng muối ớt sẽ có màu vàng đặc trưng và hương thơm quyến rũ. Vị của thịt cá vừa dai vừa ngon. Nếu bạn đang tìm kiếm công thức cho câu hỏi "cá gáy nấu gì ngon", hãy thử ngay món này và bạn sẽ không hối tiếc!
Cá Gáy Kho Tương
Chuẩn Bị Nguyên Liệu
- 300g cá gáy cắt khúc sẵn
- 100g tương hột
- 10 cái nấm hương khô
- 2 nhánh hành lá
- 2 tép tỏi
- 1 củ hành tím
- 1 trái ớt hiểm
- Gia vị khác: hạt nêm, bột ngọt,…
Sơ Chế Nguyên Liệu
- Cá gáy mua về rửa sơ, nếu mua cả khúc to và chưa làm sạch thì nên sơ chế qua bằng cách cạo sạch vẩy, bỏ nội tạng, ngâm nước muối loãng khử tanh rồi để ráo. Sau đó cắt thành khúc nhỏ vừa ăn.
- Nấm hương ngâm nước muối loãng cho nở ra, sau đó cắt bỏ gốc, xả sạch lại với nước nhiều lần rồi để ráo. Cuối cùng cắt lát vừa ăn.
- Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
- Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
Chế Biến Cá Gáy Kho Tương
- Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đun nóng đến khi dầu bắt đầu sôi. Sau đó, thêm tỏi băm vào và phi thơm. Tiếp theo, thêm nấm hương vào chảo và xào cho nó trở nên thơm phức.
- Khi nấm đã chín, đặt chúng ra đĩa riêng. Tiếp theo, sử dụng chảo đó để đun sôi hỗn hợp tương hột với 2 chén nước lọc. Khi hỗn hợp sôi, đặt cá gáy đã sơ chế vào kho với lửa vừa.
- Sau khi cả hai mặt của cá gáy đã săn thịt và chín, thêm phần nấm xào lên trên. Vặn lửa nhỏ và nêm thêm 1 muỗng hạt nêm vào, sau đó kho cho nước sốt ngấm vào thịt cá.
- Khi kho đã thấm đều nước dùng và trở nên sền sệt, rải phần hành lá và hành tím lên trên cùng một ít tiêu xay. Cuối cùng, tắt bếp và món ăn của bạn đã sẵn sàng.
Trên đây là những món ăn ngon phổ biến được làm từ cá gáy biển. Bạn và gia đình mình ưa thích món ăn nào từ những món nói trên. hãy lưu ngay và áp dụng để cảm nhận hương vị đặc biệt từ cá gáy biển nhé. Áp dụng thành công thì đừng quên quay lại và cho team dichothue biết để có thêm động lực tiếp tục cung cấp thêm những công thức món ngon cho mọi người nhé!