Cà Tím

Bạn cần hỗ trợ?

0916 329 345

Nhận bản tin mới nhất từ chúng tôi

Chính sách hỗ trợ

Vận chuyển miễn phí

Vận chuyển miễn phí

Hóa đơn trên 5 triệu
Quà tặng

Quà tặng

Hóa đơn trên 10 triệu
Chứng nhận chất lượng

Chứng nhận chất lượng

Sản phẩm chính hãng
Hotline: 0916 329 345

Hotline: 0916 329 345

Hỗ trợ 24/7
  • Thông tin sản phẩm
  • Bình luận

 

Cà tím là gì?

Cà tím, hay còn gọi là eggplant, là một loại cây thuộc họ Cà, họ hàng gần gũi với các loại cây như cà chua, khoai tây, cà dừa và cà pháo. Xuất xứ từ miền Nam Ấn Độ và Sri Lanka, cây cà tím là loại cây một năm, thân thường có gai, lá lớn và có thùy thô. Hoa của cà tím có thể có màu trắng hoặc tía, với tràng hoa 5 thùy và nhị màu vàng.

Quả cà tím thuộc loại quả mọng, chứa nhiều cùi thịt màu trắng, với vỏ màu tím đậm hoặc màu trắng. Hạt nhỏ mềm màu vàng là đặc điểm của quả, và tùy thuộc vào giống cây, quả có thể có hình dạng, kích thước và màu sắc khác nhau. Tại các vùng châu Âu và Bắc Mỹ, cà tím thường được trồng với quả hình trứng thuôn dài và vỏ có màu tím sẫm. Ngược lại, ở Ấn Độ và Đông Nam Á, có sự đa dạng về hình dạng, màu sắc và kích thước của quả, từ trắng đến vàng, lục, tía đỏ hoặc tía sẫm.

Giá trị dinh dưỡng trong cà tím

 

gia tri dinh duong trong ca tim

 

Theo tính toán của các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100 gram cà tím có chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng như sau:
 

  • Năng lượng: 25 Kcal.
  • Chất đạm: 1 gram.
  • Chất béo: 0,2 gam.
  • Carbohydrate: 6 gam.
  • Chất xơ: 3 gam.

Ngoài ra, trong 100 gram cà tím cũng có chứa các loại vitamin và khoáng chất như:

  • Folate: 22 microgam
  • Vitamin A: 23 IU
  • Vitamin C: 2,2 milligram.
  • Vitamin K: 3,5 microgram.
  • Canxi: 9 miligam.
  • Sắt: 0,23 miligam.
  • Magie: 14 miligam.
  • Phốt pho: 24 miligam.
  • Kali: 229 miligam.

7 lợi ích từ quả cà tím

Quả cà tím không chỉ là một nguyên liệu phổ biến trong ẩm thực, mà còn mang lại một loạt các lợi ích cho sức khỏe. Chứa nhiều chất chống ô nhiễm, vitamin, và khoáng chất, cà tím không chỉ hỗ trợ sự khỏe mạnh của tim mạch và hệ tiêu hóa, mà còn cung cấp chất chống ô nhiễm mạnh mẽ cho cơ thể. Với độ giàu dinh dưỡng của mình, quả cà tím trở thành một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh, giúp duy trì sức khỏe toàn diện và nâng cao chất lượng cuộc sống. Cùng khám phá về 7 lợi ích sức khỏe đặc biệt từ quả cà tím nhé!

1. Cà tím giúp chống oxy hóa


Cà tím chứa mangan, thiamine, chất xơ, vitamin B6 cùng các hợp chất phenolic. Chúng có tác dụng trong việc ngăn ngừa hình thành các gốc tự do trong cơ thể và chống lại quá trình oxy hóa.

2. Tăng cường sức khỏe tim mạch
 

Cà tím chứa nhiều vitamin B6, vitamin C, chất xơ và kali. Những chất này giúp cải thiện và nâng cao sức khỏe tim mạch.

3. Cà tím hạn chế các cholesterol xấu

Một nghiên cứu năm 2014 trên loài gặm nhấm cho thấy cà tím chứa axit chlorogenic – một chất chống oxy hóa có tác dụng ức chế hình thành các cholesterol xấu trong máu.

Ngoài ra, chất xơ trong cà tím cũng góp phần làm ổn định mức cholesterol của cơ thể.

4. Giúp kiểm soát cân nặng

Nhờ thành phần chất xơ dồi dào, ăn cà tím có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng, hạn chế béo phì.

5. Cà tím giúp giảm nguy cơ gây ung thư
 

Hoạt chất polyphenol, anthocyanins và axit chlorogenic trong cà tím là những chất có vai trò quan trọng trong việc hạn chế sự phát triển các gốc tự do. Từ đó có thể kìm hãm sự phát triển của các tế bào ung thư.

Ngoài ra, một phát hiện khác chỉ ra rằng anthocyanins trong cà tím giúp máu lưu thông dễ dàng hơn. Điều này giúp ngăn ngừa chứng mất trí nhớ, đặc biệt ở người già.

6. Cà tím giúp cải thiện bệnh tiểu đường

Lượng chất xơ và carbohydrate hòa tan trong cà tím giúp kiểm soát lượng đường rất tốt. Ngoài ra, một số chất trong cà tím còn giúp điều hòa glucose và insulin, là nguyên nhân chính gây ra bệnh tiểu đường.

7. Tăng cường hệ miễn dịch
 

Vitamin và chất xơ có trong cà tím giúp cho hệ miễn dịch được cải thiện và tăng cường.

Cách chọn cà tím ngon

 

cach chon ca tim ngon

 

Khi nấu những món ăn với cà tím, quả cà không tươi khi chế biến sẽ làm giảm đi hương vị ngon của món ăn, làm cho món ăn không được ngọt, thơm. Đôi khi chọn trúng những quả cà tím già, hạt của cà tím sẽ làm bạn cảm giác mất ngon miệng khi ăn. Do đó, khi mua cà tím, bạn nên chú ý tới những đặc điểm sau để chọn được quả cà ngon đúng ý.

quả cà tím có vỏ mịn màng, sáng bóng, màu sắc đồng nhất và cầm chắc tay.

Khi mua, bạn nên chú ý những quả cà tím có vỏ mịn màng, sáng bóng, màu sắc đồng nhất và cầm chắc tay. Bạn có thể chú ý đến phần núm của quả cà để xác định độ tươi, vùng giữa núm và vỏ của quả cà nối liền nhau là quả cà tươi, non và ngon.

Để kiểm tra độ chín, bạn ấn nhẹ ngón tay vào vỏ của quả cà. Sau khi ấn xong, trên da cà tím để lại một dấu ấn hằn thì đó là cà tím đã chín. Còn nếu quả cà hơi cứng, màu sắc của vỏ ở khoảng màu tím hồng, tím nhạt thì đó là quả già, không nên mua. Bạn cũng nên lưu ý tránh mua những quả cà tím có vỏ bị nhăn hoặc có nhiều vết thâm, sạm trên vỏ. Thông thường, cà tím ngon nhất là vào thời điểm tháng 8, tháng 9.

Ăn cà tím như thế nào mới tốt?

Cà tím là nguồn thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý khi thường xuyên ăn cà tím:

Chuẩn bị: Độc tố của cà tím xanh khá cao, không thể hòa tan trong nước, tốt nhất bạn nên ngâm cà tím vào nước muối có pha thêm vài giọt giấm để giảm bớt đáng kể. Bóp nhẹ cà tím để loại bỏ chất độc và hạt dễ dàng hơn.

Ăn cả vỏ: Nhiều người cho rằng vỏ cà tím không tốt cho tiêu hóa, nhưng ngược lại, chúng rất giàu vitamin B, hỗ trợ quá trình hấp thụ vitamin C trong cơ thể.

Kết hợp với các thực phẩm khác: Nên chế biến cà tím với các thực phẩm khác để giảm lượng cà tím tiêu thụ và tăng chất dinh dưỡng.

Không ăn quá nhiều: Một người lớn không nên dùng quá 250 g cà tím trong một khẩu phần ăn. Không sử dụng liên tục trong vài ngày.

Hạn chế đồ chiên: Trong đồ chiên, rán, chất xơ sẽ hấp thụ nhiều chất béo, đồng thời làm mất đi 50% chất dinh dưỡng trong cà tím.

Không dùng chung với tôm càng, tôm càng: Tôm càng và cà tím đều dễ tan, dễ gây khó tiêu.

Lựa chọn cà tím: Cà tím chỉ ngon nếu quả còn non, tươi, không quá già hoặc héo. Vì cây càng già thì độc tính của chúng càng lớn.

Không nấu ở nhiệt độ quá cao: Khi bạn nấu ở nhiệt độ quá cao sẽ làm mất đi hàm lượng dinh dưỡng trong cà chua và tăng lượng độc tố.

Những người không nên ăn cà tím

Bài viết trên Báo Sức khỏe & Đời sống cho biết, theo các chuyên gia Đông y, người mắc bệnh dạ dày cần lưu ý khi ăn cà tím bởi cà tím tính hàn, ăn nhiều dễ làm cho dạ dày cảm thấy khó chịu gây ra tiêu chảy nặng.

Bên cạnh đó, những người yếu mệt hoặc bị thấp khớp, đau nhức khi trời lạnh không nên ăn nhiều và thường xuyên, đặc biệt là cà tím chiên rán vì chứa quá nhiều dầu có thể gây viêm tấy…

Người bị hen suyễn, mắc bệnh thận cũng không nên ăn cà tím bởi cà tím chứa lượng oxalate cao - loại axit trong thực vật mà nếu ăn quá nhiều dễ gây sỏi thận.

Khi chế biến cà tím không nên phối hợp với thức ăn lạnh khác mà còn nên thêm vài ba lát gừng để giảm tính lạnh. Về cuối thu sang đông quả cà có vị hơi chát, đắng nên thiên về tính hàn hơn nên những người có thể chất hư hàn tránh ăn nhiều, nhất là người đang hay đi ngoài lỏng.

Trên đây là những người không nên ăn cà tím. Nếu bạn thuộc nhóm những người trên hãy tránh xa cà tím nhé.

Cách bảo quản cà tím

Sau khi mua được cà tím ngon, bạn cũng nên biết cách bảo quản cà tím được tốt nhất trước khi đem vào nấu nướng. Cà tím sau khi mua tốt nhất nên được chế biến trong vòng 1 ngày sau khi mua, nhưng nếu chưa tiện chế biến được, bạn có thể bảo quản chúng trong tủ lạnh từ 2-3 ngày. Cà tím rất dễ bị dập do lớp vỏ của nó khá mỏng manh, vì vậy, phải bảo quản cà tím cẩn thận.

Trước khi bỏ vào tủ lạnh, bạn có thể bọc chúng trong một chiếc khăn giấy. Tránh để cà tím vào trong bịch kín, vì như thế sẽ làm cho cà tím nhanh hư rất là nhiều. Bên cạnh đó, cà tím cũng rất nhạy cảm với khí Ethylene, do đó bạn không nên bảo quản chung cà tím với những loại quả sản sinh ra khí Ethylene nhiều như cà chua, chuối và dưa hấu. Cà tím khi nấu chín có thể được bảo quản trong tủ lạnh từ 3-4 ngày.

Hướng dẫn cách sơ chế cà tím đúng cách

Cà tím cần phải sơ chế đúng cách mới có thể phát huy tối đa chất dinh dưỡng và hương vị tuyệt nhất cho món ăn.

Bước 1: Rửa sạch, thái lát

Khi mới mua cà tím về, bạn cần đem rửa sạch với nước lạnh. Tiếp đến dùng dao để thái theo những lát vừa miếng tuỳ theo món ăn bạn muốn chế biến.

 

so che ca tim

 

Bước 2: Loại bỏ nhựa cà tím

Sau khi đã thái lát, bạn hãy ngâm toàn bộ phần cà tím bên trong nước muối pha loãng. Khoảng 15 - 20 phút là sẽ loại bỏ sạch sẽ phần nhựa trên cà tím.

Ngoài ra bạn còn có thể sử dụng muối để xát lên bề mặt của cà tím trong khoảng 20 phút. Cách này sẽ loại bỏ phần nhựa và làm giảm vị đắng trong cà tím.
 

so che ca tim dung cach

 

Bước 3: Rửa sạch lại cà tím

Sau khi ngâm hoặc xát muối, bạn chỉ cần rửa sạch lại cà tím với nước lạnh thêm 1 lần cuối cùng. Sau đó để ráo nước và có thể mang đi chế biến thành những món ăn thơm ngon. Khi chế biến bạn cũng có thể thêm 1 chút giấm để loại bỏ hoàn toàn độc tố.

 

cach so che ca tim

 

Các món ăn ngon được chế biến từ cà tím

Cà tím hấp nước tương tỏi

Bước 1: Cà tím rửa sạch, để ráo. Tỏi, gừng, ớt bằm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 2: Cho cà tím vào nồi hấp chín, lấy ra bóc vỏ, cắt miếng vừa ăn.

Bước 3: Phi thơm tỏi, gừng, ớt cho thêm đường, dầu mè, đun sôi, tắt bếp. Rưới hỗn hợp nước tương lên, rắc mè rang và hành lá lên trên, dùng nóng.

 

ca tim hap nuoc tuong ot

 

Cà tím kẹp thịt gà chiên

Bước 1: Thịt gà lọc bỏ da và xương, băm nhuyễn. Nấm hương ngâm nở, băm nhỏ. Cà tím cắt khúc dài 5-7cm, sau đó cắt thành những lát mỏng, dày khoảng 0.5cm, ngâm vào nước muối loãng để không bị thâm. Vớt ra để để ráo nước.

Bước 2: Trộn đều thịt gà băm, nấm hương với gia vị, hạt tiêu, nước mắm, hành lá thái chỉ

Bước 3: Cho nhân thịt gà lên 1 miếng cà tím và kẹp miếng cà tím khác lên trên. Tẩm cà tím kẹp thịt gà lần lượt qua bột mì, trứng, bột xù, chiên ngập dầu đến khi chín vàng, vớt ra để ráo dầu.

 

ca tim kep thit ga chien

 

Cà tím kho nấm thịt băm

Bước 1: Cà tím cắt khúc 5-6cm, sau đó cắt dọc làm 6. Ớt sừng cắt hạt lựu. Nấm rơm cắt làm tư. Hành lá phần đầu hành băm nhuyễn, phần lá cắt nhỏ.

Bước 2: Ướp thịt xay với đầu hành, gia vị để thấm.

Bước 3: Đun nóng dầu, xào rám mặt cà tím và nấm trong thố đất, trút ra để riêng. Xào thơm tỏi, gừng và ớt, cho thịt vào xào săn, thêm cà tím, nấm và nước xâm xấp mặt, kho lửa nhỏ đến khi nước kho rút sánh. Tắt lửa, rắc hành lá lên trên.

Cà tím xào
 

Nếu lựa chọn một món ăn kèm cho bữa cơm gia đình từ trái cà tím thì chắc chắn món cà tím xào là một lựa chọn không thể phù hợp hơn.

Khi kết hợp với các nguyên liệu từ thịt, tôm hoặc chế biến chay thì món cà tím xào luôn mang hương vị đặc trưng của cà tím kết hợp với gia vị thơm lừng, cay nhẹ cực kì bắt cơm.

 

ca tim xao

 

Cà tím nướng
 

Cà tím nướng mỡ hành ăn một lần là mê chắc chắn sẽ là một món mà bạn không thể bỏ qua trong thực đơn cà tím. Vị bùi béo, ngọt thơm của cà tím nướng lên kết hợp cùng mỡ hành thơm lừng và nước mắm tỏi dậy mùi, hấp dẫn ngon khó cưỡng. Món ăn sẽ ngon hơn nếu ăn kèm thịt bằm xào mỡ hành đấy.
 

ca tim nuong

 

 Cà tím chiên

Món cà tím chiên giòn rụm đã hoàn thành, bạn có thể chiêu đãi cả nhà ngay với món ăn vặt lạ miệng nhưng vô cùng ngon này. Lớp vỏ ngoài giòn tan cùng miếng cà tím bên trong béo béo, dai dai ăn kèm với chút mỡ hành, đậu phộng rang và nước mắm chua ngọt nữa là thơm ngon hết sẩy!

 

ca tim chien

 

Mua cà tím ở đâu

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian khám phá bài viết về cà tím để biết những ưu điểm vượt trội về dinh dưỡng và cách sử dụng đa dạng của loại rau này. Qua đánh giá chất lượng, chúng ta đã tìm hiểu về những sản phẩm cà tím hàng đầu trên thị trường.

Nếu bạn đang tìm kiếm cà tím chất lượng và đáng tin cậy, hãy ghé thăm trang web Dichothue.com.vn. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy những sản phẩm chất lượng cao, được đánh giá cao từ cộng đồng người tiêu dùng. Đặt mua cà tím ngay hôm nay để đảm bảo chất lượng và sự tươi ngon, tận hưởng ẩm thực đầy sức sống cho bữa ăn của bạn!

0
Zalo
Hotline