Cá Mai

Bạn cần hỗ trợ?

0916 329 345

Nhận bản tin mới nhất từ chúng tôi

Cá Mai

  • Liên hệ
  • Cá mai đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên hương vị đặc trưng của món gỏi, một đặc sản biển phổ biến tại nhiều nhà hàng hải sản và quán ăn dân dụ. Việc chế biến gỏi cá mai thường đòi hỏi sự chú ý đặc biệt để đảm bảo chất lượng và vệ sinh. Cá cần được chọn lựa một cách kỹ lưỡng, đảm bảo tươi mới sau khi được đánh bắt từ biển.

    Quy trình mất công nhất thường là khâu rút xương, thực hiện trên từng con cá và sử dụng giấy thấm để làm cho cá giữ được độ ngon. Điều này là quan trọng để đảm bảo mỗi con cá trong món gỏi có độ tươi ngon và an toàn vệ sinh tối đa.

  • - +

Chính sách hỗ trợ

Vận chuyển miễn phí

Vận chuyển miễn phí

Hóa đơn trên 5 triệu
Quà tặng

Quà tặng

Hóa đơn trên 10 triệu
Chứng nhận chất lượng

Chứng nhận chất lượng

Sản phẩm chính hãng
Hotline: 0916 329 345

Hotline: 0916 329 345

Hỗ trợ 24/7
  • Thông tin sản phẩm
  • Bình luận

Cá mai là cá gì 

Cá mai, có tên khoa học là Escualosa thoracata, thuộc phân họ Dorosomatinae trong họ Clupeidae, là một loài cá biển có hình dạng giống cá trích. Loài cá này có giá trị cao và thường được sử dụng làm nguyên liệu chế biến thành nhiều món ăn ngon. Một trong những món đặc sản nổi tiếng là gỏi cá mai, đặc biệt phổ biến ở các vùng như Ninh Thuận và Khánh Hòa tại Việt Nam.

Đặc điểm của cá mai 

 

ca mai
cá mai

Cá mai, loài cá nhỏ với chiều dài khoảng 8–10 cm, có hình thể mảnh mạo, tương đương với kích thước của ngón tay trỏ. Mặc dù giống với cá cơm , nhưng cá mai ít có mùi tanh hơn, với thân hình dài trắng sọc, giống như cá cơm, nhưng thịt bên trong lại mềm mại và săn chắc. Bề ngoài, cá mai có hình dạng tương tự như cá cơm, nhưng vảy mỏng hơn. Thịt của cá mai mang đến hương vị ngọt, giòn, và không có mùi tanh đặc trưng.

Điểm đặc biệt của cá mai so với nhiều loại cá khác là thịt ngọt và dai, không có cảm giác nhờn nhợt và bở. Khi chế biến, nếu cá có kích thước bằng hai ngón tay, xương được loại bỏ hoàn toàn; nếu nhỏ hơn, chỉ cần rút nửa xương ở phía bụng, để lại một chút xương ở đuôi.

Cá mai thường bơi thành đàn trong các vùng nước cạn và con nhỏ thường đi vào các vùng cửa sông, sau đó trở lại biển. Chúng ăn cả động vật và thực vật phù du. Quá trình sinh sản diễn ra từ tháng 10 đến tháng 2 hàng năm, chủ yếu là từ tháng 11 đến tháng 1 năm sau, thường xuyên ở các vùng nước nông gần bờ. Loài cá này thường xuất hiện nhiều từ tháng giêng đến cuối mùa hè và thường được ngư dân đánh bắt bằng lưới cỡ nhỏ.

Dinh dưỡng từ cá mai

Cá mai là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như chất béo, chất đạm, canxi, sắt, photpho, cali, cùng với đó là nhiều loại vitamin và khoáng chất khác, được các nhà khoa học chứng minh.

Cá mai tươi phi lê

Cá Mai tươi phi-lê hoặc cá Mai đã được làm sạch và rút xương. Khi nói đến đặc sản biển Bình Thuận, không thể không nhắc đến món gỏi cá mai, một loại cá nhỏ có vẻ giống cá cơm, thịt trong veo và không có máu nên không mang mùi tanh. Gỏi cá mai có thể chia thành hai loại chính: gỏi khô và gỏi ướt. Chúng tôi, cơ sở hải sản tươi sạch Phan Thiết, chuyên cung cấp nguồn cá Mai tươi nguyên con và cá Mai tươi phi-lê quanh năm.

Cá mai khô

Khô cá mai là kết quả của việc chế biến cá mai tươi, sau khi người dân đã đánh bắt chúng từ biển về. Sau khi tận tâm chọn lọc những con cá trưởng thành và đạt chuẩn, quá trình chế biến bắt đầu. Đầu tiên, cá được làm sạch kỹ, sau đó xẻ đôi thành hai phần và loại bỏ xương. Cuối cùng, cá được rửa lại với muối loãng một lần nữa trước khi được phơi hoặc sấy khô. Cá mai khô có thể bảo quản lâu hơn so với cá mai tươi và trở thành một món ăn khó quên sau mỗi lần thưởng thức. Món khô cá mai không chỉ mang lại trải nghiệm thú vị cho những người sành nhậu mà còn là một bổ sung ngon miệng cho bữa ăn gia đình.

ca mai kho

Cách chế biến cá mai khô

• Chuẩn bị cá mai: Lựa chọn cá tươi, làm sạch bằng cách cắt bỏ đầu và bụng, sau đó nặn ruột và rửa sạch.
• Xẻ cá mai để phơi khô: Sau khi sơ chế, cá mai được xẻ đôi thành hai phần.
• Gia vị ướp: Sử dụng hỗn hợp gia vị bao gồm nước mắm ngon, bột ngọt, tiêu hoặc ớt, trộn đều để cá thấm đều hương vị.
• Phơi khô cá mai: Các miếng cá mai sau khi ướp được sắp xếp trên vỉ phơi, do cá có thịt mỏng nên chỉ cần phơi dưới ánh nắng mặt trời một lần để có thể sử dụng.

Cá mai làm món gì ngon 

Món ăn được chế biến từ cá mai khô không chỉ là một lựa chọn phổ biến khi ăn kèm cơm mà còn là một trong những món ưa thích được đánh giá cao trong các bữa tiệc nhậu.

Khô cá mai chiên nước mắm

Khô cá mai chiên nước mắm là một món ngon và dễ thực hiện. Để chuẩn bị món này, bạn cần có đầy đủ nguyên liệu như sau: khô cá mai, hành tây, đường, nước mắm, tỏi băm, ớt băm, và tương ớt.

Bắt đầu bằng việc chiên cá mai cho tới khi giòn, sau đó vớt ra để riêng. Tiếp theo, đun nóng dầu ăn trong chảo và phi tỏi băm cho hương thơm. Sau đó, thêm hành tây, đường, nước mắm, ớt, và tương ớt vào chảo, đảo đều cho tất cả các thành phần trước khi thêm khô cá mai đã chiên vào. Món ăn này khi ăn kèm với cơm sẽ tạo nên một trải nghiệm ẩm thực hấp dẫn.

ca mai kho chien nuoc mam

Khô cá mai trộn xoài xanh

Gỏi xoài xanh khô cá mai trộn là một sự kết hợp độc đáo và ngon miệng. Để thay đổi khẩu vị với khô cá mai, bạn có thể sử dụng xoài xanh thái sợi và kết hợp với chén nước mắm sốt chua ngọt để tạo ra món gỏi xoài xanh khô cá mai ngon tuyệt. Món ăn này mang đến sự kết hợp hài hòa giữa hương vị thơm ngon, giòn rùm của cá mai, hương vị chua chua của xoài, cùng với độ cay và mặn của nước mắm chua ngọt, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực độc đáo và hấp dẫn, khiến cho người thưởng thức không thể cưỡng nổi.

kho ca mai tron xoai xanh

Khô cá mai rim me

Món Khô cá mai rim me có thể thực hiện theo các bước sau:

Cá mai khô sau khi chiên giòn, ớt và tỏi được bóc vỏ và băm nhỏ. Sau đó, hỗn hợp ớt và tỏi được pha với 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, và nước cốt chanh trong một chén. Khuấy đều để tạo ra một chén nước mắm chua ngọt.

Tiếp theo, trên một chiếc chảo khác, đun nóng dầu ăn và đợi cho đến khi nóng. Sau đó, thêm cá vào chảo.

Khi cá đã bắt đầu chuyển sang màu vàng nhạt và trở nên giòn, thêm 1 muỗng đường để tạo màu vàng đậm và độ ngọt cho cá.

Cuối cùng, thêm hỗn hợp nước mắm chua ngọt đã pha, cùng với nước cốt me, vào chảo. Tiếp tục đảo đều cho đến khi cá hấp thụ gia vị và trở nên sệt keo, sau đó tắt bếp.

Rắc thêm vừng trắng lên trên và trộn đều. Món ăn sẽ sẵn sàng để thưởng thức.

kho ca mai rim me

Cá mai nấu canh chua 

Nếu bạn đang tìm kiếm một trải nghiệm ngon miệng với vị chua đặc trưng của các món canh chua cá, hãy để Dichothue.com.vn giúp bạn thực hiện ngay món cá mai nấu canh chua mới lạ. Món ăn này sẽ mang đến hương vị đặc sắc với nước canh chua ngọt đậm đà, thịt cá mai dai và ngọt, kết hợp với rau cải chua giòn ngon.

ca mai nau canh chua

Cá mai kho tiêu

Cá mai kho tiêu được sắp xếp trên dĩa, mang theo hương thơm quyến rũ từ nước màu và các gia vị tinh tế.

Thịt cá mai sau khi được kho chín tỏ ra ngon miệng, với vị ngọt đậm và sự hấp dẫn của hạt tiêu xay. Khi thưởng thức, việc ăn cùng với chén cơm trắng hơi và rau sống tươi mới sẽ tạo ra sự cân bằng vị, làm cho trải nghiệm ẩm thực trở nên thêm phần hấp dẫn và ngon miệng.

ca mai kho tieu

Cá mai sốt thái

Cá mai sốt Thái là một món ăn vặt thơm ngon và đậm đà vị. Khi thưởng thức, bạn sẽ trải qua hương vị độ dai, mặn và hơi cay cay.

Khi chấm cùng với nước sốt Thái chua chua, và miếng hành phi được đặt bên trong chén chấm, tạo ra sự giòn ngon và hương thơm béo bùi. Dành cho cuối tuần, một dĩa cá mai sốt Thái không chỉ là một lựa chọn tuyệt vời cho việc thưởng thức trong những buổi cày phim mà còn là sự hoàn hảo cho các buổi họp mặt bạn bè.

ca mai sot thai

Gỏi cá mai

Bước 1: Đảm bảo cá được làm sạch toàn bộ bằng cách đánh vảy, rút xương, thái chỉ và loại bỏ phần đầu và đuôi. Sau đó, tưới nước cốt chanh lên cá mai để tẩm ướp.

Bước 2: Làm sạch gừng và thái nhỏ, cũng như thái hành tây thành những lát mỏng.

Bước 3: Bày cá lên đĩa và thêm gừng, hành tây bên cạnh cá, đồng thời rắc thêm hành phi và đậu phộng rang lên bề mặt cá.

Bước 4: Cho me vào một bát nước lọc và chắt lấy phần nước cốt. Thêm tỏi băm, đậu phộng giã nhỏ, ớt, mắm vào nước me đã chắt và khuấy đều để tạo nên nước chấm. Cá mai, sau khi tẩm ướp gia vị, sẽ được trộn với các loại rau thơm như rau răm, hành, húng và đậu phụ rang.

Bước 5: Thêm bánh tráng và các loại rau sống để ăn kèm, tạo nên hương vị đậm đà. Để thưởng thức món gỏi cá mai ở Phan Thiết, bạn có thể đặt cá mai tươi, đậu phộng và rau sống vào miếng bánh tráng cuộn, sau đó chấm vào nước mắm chua cay đã chuẩn bị ở trước. Hương vị sẽ độc đáo với sự kết hợp độ ngọt và chua chua, tạo ra một trải nghiệm thưởng thức tuyệt vời.

goi ca mai
gỏi cá mai

Khi ăn cùng với chén cơm trắng nóng hổi, trải nghiệm ẩm thực sẽ trở nên vô cùng hấp dẫn. Đảm bảo rằng món ăn này sẽ khiến cả nhà bạn phải ăn không ngừng!

Cách chọn mua và bảo quản khô cá mai 

Khô cá mai có sẵn ở nhiều khu chợ nổi tiếng như Nha Trang, Phú Quốc, Cà Mau và có thể dễ dàng mua tại các cửa hàng kinh doanh uy tín với nhiều năm kinh nghiệm.

Nếu bạn muốn mua trực tuyến, hãy lựa chọn các trang thương mại điện tử uy tín và chuyên kinh doanh khô cá mai có thâm niên trong ngành.

Để bảo quản khô cá mai và giữ cho nó tươi ngon, khi chưa sử dụng hết, bạn nên đặt vào hộp đựng với giấy ăn làm lót. Hãy đậy kín nắp hộp và đặt vào ngăn đông lạnh để kéo dài thời gian bảo quản, tránh tình trạng cá khô bị chai, mất màu hoặc bị mốc.

Mua cá mai ở đâu 

Ở trên là các thông tin về cá mai, đặc điểm, dinh dưỡng và cá món ăn ngon từ cá mai. Nếu bạn quan tâm và muốn tìm mua cá mai chất lượng và đảm bảo giá cả phù hợp thì liên hệ ngay với chuyên viên của dichothue.com.vn để được tư vấn chọn mua cá mai và cách chế biến các món ăn ngon dễ dàng từ cá mai nhé

 

0
Zalo
Hotline