Bưởi Da Xanh là đặc sản nổi tiếng của vùng Bến Tre, được biết đến với hương vị đặc biệt ngon, sạch và cực kỳ giàu dinh dưỡng. Loại trái cây này không chỉ được đánh giá cao trong nước mà còn là mặt hàng xuất khẩu có giá trị sang nhiều quốc gia khác.
Trái bưởi Da Xanh có hình cầu, nặng từ 1,2 – 2,5 kg mỗi quả; vỏ xanh hoặc hơi vàng, dễ lột và mỏng; tép bưởi màu hồng đỏ, dễ tách khỏi vách múi; vị ngọt không chua; có mùi thơm; có thể có ít hoặc nhiều hạt; tỷ lệ thịt/trái trên 55%.
Bưởi Da Xanh xuất khẩu khi chín sẽ có màu xanh căng bóng. Khi cắt phần cuống, mùi thơm ngát sẽ tỏa ra. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh từ đầu lưỡi đến cuống họng. Múi bưởi có màu hồng, giòn tan, ngọt lịm trong miệng, tạo cảm giác khó quên sau mỗi lần thưởng thức.
Bưởi là một loại thực phẩm rất lành mạnh để bổ sung vào chế độ ăn uống, nhờ vào hàm lượng chất dinh dưỡng cao và ít calo. Đây là một trong những trái cây có hàm lượng calo thấp nhất, đồng thời cung cấp một lượng chất xơ cùng hơn 15 loại vitamin và khoáng chất có lợi.
Dưới đây là một số chất dinh dưỡng chính có trong nửa quả bưởi cỡ trung bình:
Ngoài ra, bưởi còn là nguồn phong phú của nhiều hợp chất thực vật chống oxy hóa mạnh mẽ, có thể góp phần vào nhiều lợi ích sức khỏe.
Hình dáng: Bưởi Da Xanh loại 1 có hình thoi đều đặn với hai núm đối xứng nhau. Vỏ bưởi mỏng, nhẵn bóng, có màu xanh vàng đồng đều.
Trọng lượng: Bưởi Da Xanh loại 1 thường có trọng lượng từ 1,2 kg đến 1,5 kg.
Cuống: Cuống của bưởi Da Xanh loại 1 còn tươi, có màu xanh và dính chặt vào quả.
Âm thanh: Khi gõ nhẹ vào vỏ bưởi, bạn sẽ nghe thấy tiếng kêu "bộp bộp".
Bước 1 – Rửa sạch: Sử dụng vải khô hoặc khăn giấy để loại bỏ bụi bẩn trên bề mặt vỏ bưởi. Tránh rửa bưởi với nước để không làm bưởi thấm nước và nhanh hỏng hơn.
Bước 2 – Cho vào rổ hoặc ngăn rau củ: Đặt bưởi vào ngăn rau củ cùng với các loại rau khác hoặc cho vào rổ/thùng mà không đậy nắp. Đảm bảo không xếp chồng lên nhau để bưởi không bị dập.
Bước 3 – Ghi nhớ ngày bảo quản: Vì bưởi có thể giữ được ở nhiệt độ thường trong vài ngày, hãy ghi lại ngày bảo quản trên một tờ giấy và dán vào sổ tay hoặc nơi thuận tiện. Điều này giúp bạn theo dõi thời gian bảo quản của bưởi.
Bước 4 – Bảo quản trong tủ lạnh: Đặt bưởi ở nơi thoáng mát trong tủ lạnh, tránh xa các thực phẩm có mùi nồng. Bưởi có thể giữ được đến 2 tuần trong ngăn mát của tủ lạnh.