Mực bèo, một loại hải sản đặc sản của Việt Nam, thu hút sự quan tâm và yêu thích nhờ hương vị thơm ngon đặc trưng và giá trị dinh dưỡng. Trên thị trường, mực bèo có sẵn dưới dạng tươi và khô, với mức giá đa dạng. Bài viết này sẽ tìm hiểu về giá cả của mực bèo tươi và khô cũng như cách chế biến những món ngon từ loại hải sản này.
Mực bèo, còn được biết đến với các tên gọi khác như mực đen, mực sứ, hay mực ong, thuộc họ mực biển, thường sinh sống ở vùng nước sâu và có thể được tìm thấy tại các vùng biển ven bờ, đảo xa, và đại dương. Với thân hình dẹt và lớn, mực bèo có lớp vẩy màu trắng bao phủ bên ngoài, cùng với một lượng mực.
Nguồn gốc của mực ống bèo có thể được truy retrách về vùng biển Địa Trung Hải và nó phổ biến ở các vùng biển ấm áp trên khắp thế giới, trong đó có Việt Nam. Mực ống bèo có hình dáng dài, tròn, dẹt giống như chiếc bút, với màu trắng hoặc hồng đặc trưng cùng với những đốm nhỏ. Đặc điểm nổi bật của mực bèo là thịt mực mềm mịn, dai và ngọt ngào, làm cho nó trở thành một món ăn được ưa chuộng. Thường sống ở độ sâu từ 10-20 mét dưới đáy biển, mực bèo thường được khai thác ở các vùng biển ở miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ.
Mực khô bèo là kết quả của quá trình sấy khô, giúp tăng cường độ bền và giữ nguyên hương vị đặc trưng. Mực bèo khô phổ biến trong ẩm thực, có thể ăn trực tiếp hoặc được sử dụng để nấu các món ngon như mực khô xào me, mực khô nướng muối ớt, hoặc mực khô xé. Ngoài ra, mực bèo khô còn được sử dụng như một sản phẩm quà tặng và xuất khẩu đến các cửa hàng thực phẩm châu Á trên toàn thế giới.
Mực bèo khô, hay còn gọi là mực ống bèo khô, đặc trưng với hàm lượng protein cao hơn gấp đôi so với mực bèo tươi. Ngoài ra, nó cũng chứa nhiều chất khoáng như canxi, sắt, kali và magi. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng mực bèo khô lại có hàm lượng calorie và carbohydrate cao hơn so với mực bèo tươi.
THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG |
MỰC BÈO KHÔ |
Năng lượng |
315 kcal |
Protein |
60,7g |
Carbohydrate |
8,2g |
Chất béo |
1,1g |
Chất xơ |
0,6g |
Canxi |
56mg |
Sắt |
7,3mg |
Kali |
610mg |
Magie |
150mg |
Kẽm |
3,1mg |
Mực bèo làm món gì ngon
Cùng dichothue.com.vn tìm hiểu những món ăn ngon được chế biến từ mực khô bèo được nhiều người yêu thích nhé
Mực bèo khô sau khi được ngâm mềm, có thể chiên giòn với một chút bột chiên giòn và gia vị. Món ăn này có vị giòn tan, thơm ngon và là món ăn khoái khẩu của nhiều người.
Mực bèo khô nướng muối ớt: Mực bèo khô được nướng trên lửa than, sau đó trộn với muối, ớt bột, tỏi băm và rau mùi. Món ăn này có vị cay, mặn và thơm ngon.
Mực bèo khô được xào với sả, ớt, tỏi, rau răm và một số gia vị. Món ăn này có vị cay, thơm ngon và được ưa chuộng bởi sự đa dạng trong cách chế biến.
Mực bèo khô sốt me
Món ăn này là sự kết hợp của mực bèo khô với sốt me chua ngọt, nước dừa, tỏi, ớt bột và rau thơm. Món ăn này có vị chua ngọt, thơm ngon và rất hấp dẫn
Mực bèo khô được hấp với nước dừa, sả, ớt và một số gia vị khác. Món ăn này có vị ngọt thanh, thơm ngon và rất bổ dưỡng.
Các món ăn trên đây là một số trong số những món ăn được chế biến từ mực bèo khô. Tùy vào khẩu vị và sở thích của mỗi người, các món ăn này có thể được biến tấu và phối hợp với các nguyên liệu khác để tạo ra hương vị mới lạ và độc đáo
Để có thể mua được mực khô bèo giá rẻ và đảm bảo chất lượng bạn có thể liên hệ dịch vụ dichothue.com.vn - siêu thị online giao hàng tận nhà của chúng tôi. Luôn đặt uy tín và chất lượng hàng đầu chúng tôi sẽ mang đến cho bạn sản phẩm chuẩn, ngon và đảm bảo.