Cá gáy, hay còn được biết đến với tên gọi cá chép biển, ngoại hình khá tương đồng với cá chép và thường được đánh bắt nhiều ngoài môi trường tự nhiên. Thịt của cá gáy là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng rất tốt, có đặc điểm săn chắc, trắng, thơm ngon.
Ngoài ra, thịt cá gáy được coi là thực phẩm có nhiều công dụng trong việc hỗ trợ chữa trị nhiều loại bệnh, như liệt dây thần kinh, viêm họng, đau họng, thông tiểu, tai điếc, liệt dương, chảy máu cam và đặc biệt có lợi cho bà bầu. Cá gáy không chỉ mang lại hương vị ngon miệng mà còn đóng góp nhiều vào sức khỏe và chăm sóc sức khỏe của người tiêu dùng.
Tìm hiểu về cá gáy
Cá gáy, còn được biết đến với các tên gọi như cá chép biển, ngư gáy, hoặc cá hè (Danh pháp khoa học: Lethrinidae), thuộc họ cá trong Bộ Cá vược. Họ này bao gồm 5 chi và 39 loài, phân bố chủ yếu ở vùng nhiệt đới của Ấn Độ Dương–Thái Bình Dương. Những loài cá này, với vảy lớn, thường sinh sống trong các khu vực cỏ biển tại bờ biển và một số có thể đạt chiều dài tới 1 mét. Trong tiếng Anh, chúng thường được gọi là "Emperor-snapper" (cá hồng hoàng đế).
Về hình thái, cá gáy có thân hình tiêu biểu của loại cá, với các vảy lớn có hình dạng giống kim cương. Chúng có đặc điểm mắt lớn, môi dày và răng nanh. Các loài cá nhỏ thì thường gần bờ, trong khi các loài lớn thì thích nghi sống xa ngoài khu vực bờ biển. Một số loài có khả năng chuyển giới từ giống cái sang giống đực. Tổng thể, cá gáy có nửa giống con cá hành, nửa giống con cá chép.
Chúng thường săn mồi ở đáy biển, tìm kiếm những sinh vật biển nhỏ. Có loại cá gáy nhìn thấy mồi và đến cả việc lọc mồi từ cát bằng cách ngụm một lượng nước lớn và sử dụng lược mang để lọc những thứ ăn được. Răng hàm của chúng được thiết kế để nghiền những sinh vật có vỏ cứng. Thói quen kiếm mồi chủ yếu diễn ra vào ban đêm, thường ở khu vực đáy cát hoặc đáy sỏi gần rạn san hô. Ngoài ra, một số loại cá gáy cũng có khả năng sống ở cả nước ngọt, lợ và đôi khi nước mặn.
Cá gáy biển, với thịt trắng thơm ngon, đang nổi tiếng với giá trị kinh tế cao và là nguồn thu nhập quan trọng từ hoạt động thương mại. Các loài cá gáy lớn đặt vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp cá biển, được khai thác rộng rãi ngoài tự nhiên. Tại một số quốc gia, cá gáy chiếm vị trí quan trọng nhất theo tổng trọng lượng cá biển.
Ở Việt Nam, ngư dân ở các tỉnh như Khánh Hòa, Ninh Thuận và đảo Phú Quốc đã thành công trong việc nuôi cá gáy thương phẩm từ nguồn giống đánh bắt ngoài tự nhiên, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Mặc dù không có loài cá gáy nào được đánh giá là nguy cấp, nhưng giống những loài cá khác sống trong vùng bị ảnh hưởng bởi thủy triều, chúng đối mặt với các vấn đề như đánh bắt quá mức và ô nhiễm do hoạt động con người.
Nạn đánh cá quá mức có thể tạo ra ảnh hưởng địa phương tại một số khu vực. Trong quá trình chuẩn bị và chế biến, việc gỡ vảy từ đuôi lên đầu giúp thịt cá gáy trở nên nhanh gọn và hấp dẫn hơn. Điều này làm nổi bật màu trắng tươi của thịt, tạo nên sản phẩm cuốn hút với người tiêu dùng
Cá gáy có rất nhiều tên gọi, chúng còn được gọi là cá chép biển (vì chúng giống với dòng cá chép nước ngọt), ngư gáy và cá hè.
Cá gáy có tên khoa học là Lethrinidae được tìm thấy và miêu tả vào năm 1831 – loài cá này là một dòng cá thuộc bộ cá vược.
Hiện nay trên thế giới, cá gáy có khoảng 39 loài với những đặc tính và môi trường sống khác nhau.
Cá gáy thuộc nhóm cá sinh sản theo hình thức đẻ trứng, có sự kết hợp giữa cá đực và cá cái trong quá trình sinh sản. Trong mùa sinh sản, cá đực và cá cái thường di chuyển về gần khu vực bờ biển để thực hiện quá trình giao phối và đẻ trứng.
Cá gáy mới nở và khi còn ở giai đoạn trưởng thành ban đầu thường sinh sống ở vùng ven biển. Khi chúng đạt đến mức phát triển đầy đủ, chúng sẽ di chuyển ra khỏi khu vực gần bờ biển để sinh sống ở vùng ngoại khơi.
Điểm đặc biệt của loài cá gáy là một số cá cái khi mới sinh ra có giới tính là cái, tuy nhiên, khi chúng lớn lên, hoàn thiện và phát triển, có khả năng biến đổi thành cá đực.
Ở trên thì dichothue.com.vn đã giới thiệu đến các bạn cá gáy là cá gì, nguồn gốc, đặc điểm… của cá gáy, tiếp theo dichothue.com.vn sẽ giới thiệu đến các bạn những món ăn ngon được chế biến từ các gáy. Cùng tìm hiểu nhé
Món cháo cá gáy là món ăn vô cùng bổ dưỡng bởi những dưỡng chất có trong cá. Đây cũng là món ăn được các bà mẹ lựa chọn để cung cấp một lượng lớn dưỡng chất và vitamin để bé lớn nhanh như thổi. Nấu cháo cá gáy mẹ chỉ tốn thời gian ở khâu bỏ xương và ninh cháo còn lại cá bước đều rất đơn giản, dễ làm nhưng thành phẩm lại rất chất lượng và bổ dưỡng cho mọi lứa tuổi. Cùng vào bếp ngay thôi anh chị em nhen~
Hâm nóng một nồi nước đến khi sôi, đặt cá gáy vào luộc. Khi cá đã chín, lọc thịt ra và giữ lại xương để đun tiếp, tạo nước dùng ngọt ngào. Sử dụng nước này để nấu cháo từ gạo đã ngâm. Trong quá trình nấu cháo và luộc cá, hãy vớt bọt để đảm bảo món cháo thêm hương vị.
Thịt cá gáy được ướp với 1 muỗng nhỏ nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, và 1 muỗng cà phê tiêu xay. Trộn đều thịt cá với gia vị, ướp trong khoảng 15 phút.
Đặt chảo lên bếp, phi thơm hành tím, sau đó thêm thịt cá đã ướp vào xào. Khi cháo đã chín đều, thêm phần thịt cá đã xào và đảo đều. Nấu thêm 10 phút nữa rồi tắt bếp. Múc cháo ra bát nhỏ, rắc thêm tiêu xay, hành lá, thì là, và bắt đầu thưởng thức ngay thôi.
Cá gáy nấu măng chua sẽ là lựa chọn cho món canh buổi tối dịu nhẹ với vị chua chua, béo béo, nóng hổi thơm ngon. Với những nguyên liệu dễ có cùng công thức vô cùng đơn giản, bắt tay thực hiện cho gia đình tô canh cá gáy qua công thức sau. Chưa biết cá gáy nấu gì ngon thì chắc chắn phải thử qua công thức này nhé!
Cá gáy nướng muối ớt có mùi thơm phức, thịt cá béo ngon thấm vị cay cay của ớt và sa tế. Bạn dùng cá gáy nướng với nước mắm chua ngọt đảm bảo ngon tuyệt vời. Cuối tuần đãi gia đình bằng món ngon hấp dẫn này nha! Khám phá ngay công thức cá gáy nướng muối ớt dưới đây thôi nào~
Cá gáy tươi sau khi mua về đem mổ để bỏ nội tạng và mang cá, sau đó khứa đều từng thớ trên lưng để ướp với gia vị. Các gia vị cần thiết gồm có: Muối, tỏi, ớt giã nhuyễn, dùng găng tay sát đều lên cá. Thời gian ướp khoảng 20 đến 30 phút.
Cá gáy, một loại cá biển có giá phù hợp với túi tiền của đa số người dân, thường dao động trong khoảng 170 - 200 nghìn đồng/kg. Mức giá này thay đổi tùy thuộc vào thời điểm mua bán, cân nặng và chất lượng của cá gáy.
Nếu bạn đang chưa biết mua cá gáy biển ở đâu tốt, đẩm bảo chất lượng và giá thành hợp lý thì đi chợ thuê của chúng tôi là sự lựa chọn mà bạn không nên bỏ qua
Thông tin liên hệ:
DỊCH VỤ ĐI CHỢ THUÊ
Hotline: 0916.329.345
Website: https://dichothue.com.vn/
Rất mong được sự ủng hộ từ các bạn.